บานพับถ้วย 35 มม. บานพับถ้วย 40 มม. คืออะไร?

บานพับ เป็นอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ (Fitting) ชิ้นสำคัญที่ทำหน้าที่ช่วยให้หน้าบานสามารถยึดติดกับโครงตู้ โดยจะทำหน้าที่การถ่ายแรง หรือรับน้ำหนักหน้าบานเอาไว้ เพื่อที่เราจะสามารถใช้งานตู้ในลักษณะบาน เปิด – ปิดได้

บานพับถ้วย เป็นบานพับที่นิยมใช้สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเราจะพบเห็นอยู่ด้านในของหน้าบานประตูตู้เสื้อผ้า บานประตูตู้โชว์ บานประตูตู้ครัว ฯลฯ และด้วยลักษณะของตัวอุปกรณ์บานพับที่ด้านหนึ่งมันมีลักษณะเหมือนถ้วยทรงกลม นั่นจึงเป็นที่มาของการเรียกบานพับชนิดนี้ว่า บานพับถ้วยค่ะ

วิธีการใช้งานบานพับให้ถูกต้อง เราต้องเลือกใช้ให้ถูกกับขนาดขของหน้าบาน เช่น หน้าบานไม้ หน้าบานเฟรมอลูมิเนียม หรือหน้าบานกระจกเปลือย และที่สำคัญอย่าลืมคำนวณจำนวนบานพับที่ต้องใช้ให้เหมาะสมกับน้ำหนัก และความสูงโดยรวมของหน้าบานนั้นๆ ด้วยนะคะ
ในส่วนของรูปแบบการติดตั้ง เราจะติดตั้งแบบซ่อนไว้ภายในบานตู้ คือฝังอุปกรณ์บานพับด้านที่เป็นถ้วยไว้ที่ด้านในของหน้าบาน และยึดขาอุปกรณ์บานพับอีกข้างหนึ่งด้วยสกรูให้ติดกับโครงตู้

บานพับถ้วยที่นิยมใช้โดยทั่วไปมี 3 ขนาด ได้แก่ บานพับถ้วยขนาด 26 มม. บานพับถ้วยขนาด 35 มม. และบานพับถ้วยขนาด 40 มม. ซึ่งขนาดที่ต่างกันในบทความนี้ อยากจะยกตัวอย่างความแตกต่างของบานพับถ้วยขนาด 35 มม. และบานพับถ้วยขนาด 40 มม. ว่าต่างกันอย่างไร…ไปดูกันเลยค่ะ

การวัดขนาดบานพับถ้วย 35 มม.

บานพับถ้วย 35 มม. เป็นบานพับขนาดมาตรฐานทั่วไป เมื่อวัดความยาวของเส้นผ่าศูนย์กลางถ้วยจะเท่ากับ 35 มม. ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับหน้าบานไม้ที่มีความหนา 16 – 22 มม. และเฟรมอลูมิเนียมที่มีความยาวหนา 13 – 19 มม. (ประมาณ 3/4 นิ้ว)

รูปตัวอย่าง ขนาดของเฟรมอลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ และเส้นเฟรมที่ทำการเจาะรูสำหรับใส่บานพับถ้วย 35 มม.
• รูปบานพับถ้วยขนาด 35 มม.
.

บานพับถ้วย 35 มม. ที่สามารถใช้กับ เฟรมอลูมิเนียมของ APH เช่น APH63 – APH34, APH53 – APH51

.

การวัดขนาดบานพับถ้วย 40 มม.

บานพับถ้วย 40 มม. ก็เป็นบานพับขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้กัน เมื่อวัดขนาดดูจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถ้วยเท่ากับ 40 มม. ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะใช้งานกับหน้าบานที่มีความหนา 25 มม. ขึ้นไป เหมาะกับเฟรมอลูมิเนียมหน้ากว้าง 70 มม. และหนาไม่น้อยกว่า 15 มม.

รูปตัวอย่าง ขนาดของเฟรมอลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ และเส้นเฟรมที่ทำการเจาะรูสำหรับใส่บานพับถ้วย 40 มม.
• รูปบานพับถ้วยขนาด 40 มม.
.

บานพับถ้วย 40 มม. ที่สามารถใช้กับเฟรมอลูมิเนียมของ APH เช่น APH06, APH07 และ APH08

.

.

เชื่อว่า คุณผู้อ่านก็ได้เข้าใจมากขึ้นแล้วว่า บานพับถ้วย 35 มม. บานพับถ้วย 40 มม. คืออะไร เรายังมีบทความถัดไปที่จะพูดถึงประเภทของบานพับทั้ง 3 แบบ รวมถึงคำแนะนำว่าบานพับแบบไหนเหมาะใช้กับเฟรมอลูมิเนียมรุ่นอะไร? หากสนใจไปติดตามกันต่อเลยนะคะ

.

บทความที่เกี่ยวข้อง

บานพับถ้วย มีกี่แบบกัน? และบานพับถ้วยรุ่นไหนเหมาะใช้กับเฟรมอลูมิเนียมกันนะ
บานพับถ้วยซอฟท์โคลส (Soft Close) คืออะไร?
ปิดตู้แล้วเสียงดัง..ทำอย่างไรดี?