เคล็ดลับฮวงจุ้ยห้องนอน

เคล็ดลับฮวงจุ้ยห้องนอน

 

ห้องนอน นับว่าเป็นห้องที่สำคัญของบ้าน ในศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อว่าทิศทางของหัวเตียง ตำแหน่งเตียง  และประเภทของเตียงที่ดีล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเรา

เคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อให้เป็นห้องที่มีพลังบวก สามารถเติมพลังงานในชีวิต พักผ่อนอย่างสุขสงบ เป็นเรื่องที่เราอาจนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเดิมที่มีตามความเหมาะสม  

เคล็ดลับที่ 1 : หันหัวเตียงทิศไหน เสริมเรื่องอะไร?

ในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น เราแบ่งทิศทางออกมาเป็นคร่าวๆได้ 8 ทิศ โดยมีความเชื่อว่าทิศต่างๆ นั้น จะประจุพลังงานที่จะช่วยเสริมเรื่องต่างๆ แตกต่างกันไป อยากเสริมเรื่องไหน ก็ลองปรับทิศหัวเตียงใหม่ตามนี้ดูสิคะ

  • ทิศเหนือ – ช่วยพัฒนาการรู้ โดยสัญชาติญาณ
  • ทิศใต้ – ทิศแห่ง เกียรติยศดี เสริมบารมี ความมีชื่อเสียง เป็นที่นับหน้าถือตา
  • ทิศตะวันออก – ช่วยให้นอนหลับได้ดี
  • ทิศตะวันตก – จะได้บุตรธิดาที่ดี
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ – เสริมการงาน
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ – เสริมความเพียร ความพยายามในการทำงาน
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ – เสริมเรื่องความรัก ความสัมพันธ์
  • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ – มีหมู่มิตรสหายมากมาย
  • เคล็ดลับที่ 2 : ข้อควรระวังตำแหน่งตั้งเตียง

 

ห้ามหันหัวนอนเข้าหาห้องน้ำ

ห้องน้ำนั้นประกอบด้วยของที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอด ทั้งอ่างล้างหน้า ส่วนอาบน้ำ หรือตัวสุขภัณฑ์หนัก ที่เป็นผลเสีย เพราะการเคลื่อนไหวของน้ำจะส่งเสียงรบกวนการนอนอย่างมาก ศาสตร์ฮวงจุ้ยยังเชื่ออีกว่า ชักโครกสามารถส่งกระแสพลังร้ายเข้ามารบกวนสุขภาพได้โดยตรง

ห้ามหันหัวนอนเข้าหาผนังฝั่งที่มีประตู

การเปิด-ปิดประตู จะทำให้ผนังสั่นไหว และสะเทือนถึงศีรษะนั่นเอง และหากมีคนเปิดประตูเข้ามา ก็จะมองไม่เห็น หรือไม่ทันระวังตัว ซึ่งในข้อนี้ควรพิจารณาตั้งแต่ประตูของห้องนอน ประตูห้องน้ำ หรือประตูที่จะออกไประเบียงด้วย

ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศบนหัวนอน

เพราะลมหรืออากาศจากเครื่องปรับอากาศจะกระทบลงบนศีรษะหรือร่างกายโดยตรง ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจให้ทำงานหนักขึ้น จากการส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

 

เคล็ดลับที่ 3 : ลักษณะของเตียงนอนที่ดี? (อจ.หม่า)

เตียงนอนที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ควรต้องทำด้วยไม้ มีหัวเตียงเสมือนภูเขา ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ปกป้องคุ้มครอง *ต้องมีขาเตียงเพื่อให้อากาศเคลื่อนไหลผ่าน อันหมายถึงพลังชี่ หรือพลังชีวิตดีต่อสุขภาพ บริเวณข้างเตียงซ้ายขวา และปลายเตียงไม่ควรเฟอร์นิเจอร์โซฟาหรือสิ่งอื่นใดมาวางขวาง เนื่องจากปลายเตียงเปรียบเสมือนลานหน้าบ้าน เป็นลานรวมพลัง หรือเหมือนลานหมิงถางหน้าบ้านนั่นเอง

สำหรับคุณผู้อ่านที่ปัจจุบันมีเตียงนอนแบบไม่มีขา หากอยากลองปรับแก้ตามแนวทางฮวงจุ้ยนี้ ก็ไม่ต้องลงทุนไปซื้อเตียงใหม่ เพราะเราสามารถปรับแก้ให้ถูกต้องตามหลักได้ง่ายๆ ด้วยการเสริมขาเตียงเพิ่ม

คำแนะนำในการเลือกขาเตียงเสริม

เลือกขนาดความสูงไม่เกิน 1-2 นิ้ว

เลือกขาทรงตรง เพื่อรับน้ำหนักแนวตรง (ไม่แนะนำขาลักษณะแชมเปญ เพราะจะส่งผลต่อการรับน้ำหนัก)

เลือกขาเตียงเสริมที่มีฐานส่วนติดตั้งที่พอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่กว่าฐานขาเตียงเดิม โดยเฉพาะบริเวณที่จะทำการติดตั้งขาเตียงเสริม

ไม่แนะนำให้ติดตั้งขาเตียงเสริมกับเตียงที่มีกล่อง หรือตู้เก็บของข้างเตียง เนื่องจากเตียงแบบนี้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และถูกดีไซน์ไว้ให้วางแนบกับพื้น

(รูปตัวอย่างขาเตียง)

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ขาโซฟา, ขาเตียง, ขาตู้