8 เทคนิค เอาใจชาวคอนโด แต่งห้องยังไงให้ดูกว้าง

บทความนี้จะนำท่านผู้อ่านมาเนรมิตห้องคอนโดขนาดเล็กให้กลายมาเป็นห้องที่ดูกว้างแถมมีสไตล์ได้ด้วย 8 เทคนิคง่ายๆ สมัยนี้มีไอเดียการตกแต่งห้องมากมายให้ได้ดูเป็นแรงบันดาลใจ และในตัวอย่างนั้นมักแฝงไปด้วยทริค เทคนิคมากมายในการจัดวาง รวมไปถึงทริคในการเลือกใช้อุปกรณ์ในการตกแต่งห้องให้ตอบโจทย์การเพิ่มพื้นที่ใช้งานห้องคอนโดเล็กให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งบางอย่างเพียงแค่ปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเปลี่ยนห้องคอนโดที่เล็กเท่ารูหนู ให้กลายเป็นห้องสวยที่ดูกว้างขวางน่าอยู่ ได้หลากหลายสไตล์ ใครที่กำลังมีแพลนจะรีโนเวทห้องลองมาดูไอเดียกันค่ะ

.

เทคนิคการจัดห้องคอนโดเล็กให้ดูกว้างขึ้น

เทคนิคข้อที่ 1. การจัดห้องแบบชิดมุม

การจัดห้องแบบชิดมุม สามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอย่างเหลือเชื่อ! รูปแบบการจัดห้องที่นำเฟอร์นิเจอร์ และข้าวของเครื่องใช้ทุกชิ้นไปไว้ติดผนัง เพื่อให้เหลือพื้นที่ตรงกลางแบบโล่งๆ เป็นการช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง และให้ความรู้สึกที่โปร่งสบายมากขึ้น เพราะในระยะสายตาคนเมื่อมองเข้าไปในภาพรวมของหนึ่งพื้นที่ หากไม่มีสิ่งกีดขวางอยู่ตรงกลางการมองเห็นจะเปิดกว้างจึงทำให้เกิดความรู้สึกว่าห้องดูกว้างโล่งโปร่งโดยอัตโนมัติ และอีกอย่างที่สำคัญคือ หากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่างก็จะยิ่งทําให้ห้องได้บรรยากาศโปร่งสบายได้สุดๆ แต่หากต้องการความรู้สึกอบอุ่น ก็สามารถเลือกใช้โทนสีเทา หรือโทนสีน้ำตาลลายไม้อ่อนๆ ในเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นวางชิดผนังไว้ ก็จะทำให้ภาพรวมของคอนโดเล็กดูไม่ทึบ และตอบโจทย์ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายสไตล์มินิมอลได้นะคะ

.

เทคนิคข้อที่ 2. เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันคือสิ่งตอบโจทย์

เฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ เก้าอี้ หรือโซฟา ควรใช้แบบที่มีขาตั้งข้างล่างโปร่งโล่ง และมีขนาดกะทัดรัด เช่นเดียวกับเตียง หากห้องคอนโด เป็นห้องเดี่ยวสตูดิโอ การเลือกเตียงนอนซึ่งถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ มีผลมากกับความรู้สึกของพื้นที่ในห้อง แนะนำให้ใช้เป็นเตียงที่มีขา ไม่ใช่เตียงที่เป็นฐานทึบ เพราะฐานทึบจะทำให้ภาพรวมห้องดูหนักทึบตัน แต่เตียงที่มีขาข้างใต้โปร่งโล่ง จะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป ทั้งนี้ คุณสามารถใช้วางกล่องเก็บของใต้เตียงได้ แต่ต้องไม่ให้กล่องเก็บของเลยออกมานอกเตียง และต้องจัดเรียงให้เป็นระเบียบ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นอื่นๆเช่นตู้เสื้อผ้า โต๊ะรับแขก เคาน์เตอร์ครัว ในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์เสริมตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมัลติฟังก์ชัน ซึ่งช่วยให้ 1 เฟอร์นิเจอร์สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่า 1 อย่าง และยังเป็นการประหยัดพื้นที่ เช่น ขาโต๊ะมัลติฟังก์ชันที่สามารถปรับระดับเป็นโต๊ะกลาง ของโซฟา และใช้เป็นโต๊ะสำหรับนั่งทำงาน หรือทานข้าวได้ด้วย ลองมองหาอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้มาใช้ เพราะห้องเล็กจะดูกว้างขวางได้ง่ายหากมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอยู่น้อยชิ้น

.

เทคนิคข้อที่ 3. ของตกแต่งมีให้พอประมาณ

หากคุณเป็นคนชอบแต่งห้อง ลองใช้วอลเปเปอร์ลายทางยาว และเลือกมุมใดมุมหนึ่งของห้องเป็นจุดรวมสำหรับวางของตกแต่ง เช่น กรอบรูป หรือของสะสมชิ้นเล็กชิ้นน้อย ที่สำคัญคืออย่าวางของเหล่านี้กระจัดกระจายทั่วทั้งห้อง และหลีกเลี่ยงอย่าให้มีของแต่งห้องมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกว่าห้องรกเลอะเทอะไปด้วยของกระจุกกระจิกที่อาจไม่จำเป็นทั้งยังเก็บฝุ่นยากต่อการทำความสะอาด ที่สำคัญอย่าเสียดายกับการเก็บสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งาน หรือไม่ได้มีคุณค่าทางจิตใจไว้ เพราะในจิตวิทยาบอกไว้ว่า คนที่มีพฤติกรรมเก็บของทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่มีประโยชน์ไว้ จะมีแนวโน้มเป็นคนที่ไม่สามารถเปิดพื้นที่จิตใจ เพื่อให้พบประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต ดังนั้นอะไรที่ไม่ใช้ก็ให้คนอื่นไป หรือหากใช้งานไม่ได้ก็เคลียร์ทิ้งย่อมเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการทำให้ห้องคอนโดที่เล็กนั้น ดูกว้างขวางสบายตา อาศัยอยู่แล้วรู้สึกดีได้มากขึ้น

.

เทคนิคที่ 4. เพิ่มที่เก็บของแนวตั้งติดผนัง

ผนังห้องเป็นพื้นที่ที่ถูกใช้งานน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องคอนโดขนาดกว้าง หรือห้องคอนโดที่มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่มักจะถูกใช้ประโยชน์ไปกับการแค่แขวนนาฬิกากับติดกรอบรูปทั้งๆ ที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากผนังเพื่อช่วยจัดห้องให้ดูกว้างได้ง่ายๆ มากกว่านี้ เทคนิคการเพิ่มที่เก็บของติดผนังโดยเลือกใช้ชั้นวาง หรือตู้เก็บของที่เป็นแนวตั้งเป็นไอเดียที่ได้ผล และได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะกับใช้เก็บของจุกจิกของใช้ชิ้นเล็กๆ ให้เข้าที่เข้าทาง แถมยังทำให้ภาพรวมของห้องคอนโดเล็กดูกว้างขึ้นได้อย่างมีประโยชน์ด้วย

.

เทคนิคข้อที่ 5. สีเมทัลลิค ตัวช่วยเพิ่มความกว้าง

นอกจากเรื่องพื้นฐานในการทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยการใช้ผนัง ผ้าม่าน หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสว่างแล้ว เราอาจใช้เทคนิคการนำ สีเมทัลลิค (Metallic Color) หรือสีออกเงินๆ สะท้อนแสง หรือแม้กระทั่งกระจกเงา มาช่วยในบางมุมให้ห้องคอนโดดูมีพื้นที่ขยายได้ เทคนิคที่แนะนำคืออาจลองเปลี่ยนมาใช้สีเฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งห้องสีเมทัลลิค(Metallic Color )  ดูบ้าง หรือติดตั้งกระจกเงาไว้ที่ผนังด้านนึงที่ไม่ได้ตรงกับทิศทางประตูเข้าออก แล้วคุณจะรู้สึกว่าห้องคอนโดเล็กก็สามารถให้ความรู้สึกกว้างขึ้นได้อย่างง่ายดายด้วยคุณสมบัติการสะท้อนของกระจกเงา อิทธิพลของแสง และเงาจะเนรมิตให้ห้องคอนโดเล็กๆ ของคุณกลายเป็นห้องที่กว้างขึ้นได้ทันตาเห็น

.

เทคนิคข้อที่ 6. ความสว่างจากแสงธรรมชาติและแสงไฟคือสิ่งสำคัญ

ควรหมั่นเปิดหน้าต่าง และผ้าม่านให้แสงแดดอ่อนๆ ผ่านเข้ามา หรือจะเพิ่มการติดหลอดไฟให้มากขึ้นก็ได้ เพราะแสงสว่างจะช่วยพรางตาให้ห้องคอนโดดูโปร่งโล่งมากขึ้น ที่สำคัญคือ ควรใช้ผ้าม่านแบบที่พลิ้วไหว และมีสีอ่อน เพราะความพริ้วไหวของผ้าม่านจะทำให้เกิดความรู้สึกบางเบาสบาย และสีอ่อนก็ให้ความรู้สึกสว่างโปร่งโล่ง

.

เทคนิคที่ 7. ฉากกั้นแบบมองทะลุ สวย โล่ง มองสบายตา

หากต้องการกั้นพื้นที่ในห้องคอนโดให้เป็นสัดส่วน การก่อกำแพง ทำประตู หรือนำตู้เสื้อผ้ามาบัง จะทำให้พื้นที่ดูแคบลงมาก ดั้งนั้น อยากให้ห้องเล็กดูกว้างขึ้นควรเปลี่ยนมาใช้ฉากกั้น หรือฉากกั้นห้องแบบมองทะลุ ฉากกั้นแบบพับเก็บได้ หรือจะใช้ผ้าม่านแบบแขวนบนราวรูดปิด จะทำให้รู้สึกโปร่งโล่งมากกว่า และสามารถเพิ่มเทคนิคที่ทำให้ห้องคอนโดเล็กดูหรูหรามีราคาขึ้น ด้วยการใช้ผ้าม่านสีเดียวกันทั้งห้อง และเลือกใช้ความยาวของผ้าม่านแบบชิดเพดานยาวจรดลงมาถึงพื้น รับรองห้องคอนโดเล็กจะดูกว้าง และหรูหราได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

.

เทคนิคที่ 8. เพิ่ม Texture ด้วยลายทาง

คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นสนุกๆ ให้กับห้องคอนโดเล็กดูไม่จำเจด้วย ผ้าปูเตียงลายทาง พรมเก๋ๆ หรือ Wallpaper สุดชิค ที่มีลักษณะ ลายทาง ด้วยเสน่ห์ของลายทางจะช่วยลวงตาให้พื้นที่เล็กๆ ดูกว้างขึ้นไปอีก ถือเป็นลายเบสิคที่สามารถนำมาปรับใช้กับห้อง และสามารถแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์ เช่นตู้เสื้อผ้า อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์แนวตั้งติดผนังที่เป็นลายทาง จะเป็นทางตรง หรือทางขวางก็แล้วแต่เลือกว่าอยากให้บรรยากาศของห้องดูสูง หรือกว้างขึ้น ข้อสำคัญคือต้องเลือกใช้เป็นลายทางเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจุดนำสายตาของห้องจะดูบิดเบี้ยว ซึ่งไม่ได้เป็นการสนับสนุนภาพรวมให้ดูกว้างโปร่งโล่ง

.

การจัดแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้นนับว่าเป็นทางเลือกสำหรับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด และผลจากการเลือกแต่งห้องอย่างถูกวิธีนั้น นอกจากจะทำให้ห้องดูกว้างโปร่งโล่งมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้สอยได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะแต่งห้องให้ดูกว้างขวางแค่ไหน สิ่งสำคัญคืออย่าลืมดูแลเรื่องของความสะอาด หมั่นเปิดให้แสงสว่างเข้าถึง พร้อมกับอากาศที่ถ่ายเทสะดวก เพื่อที่จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขในการใช้ชีวิตนะคะ