มารู้จักกับ ลูกล้อเฟอร์นิเจอร์, ลูกล้อเก้าอี้

ลูกล้อ คือชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งกับตู้เฟอร์นิเจอร์ รถเข็น หรือเก้าอี้โดยเฉพาะเก้าอี้สำนักงาน เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายทุกอย่างได้ตามต้องการด้วยความคล่องตัว ทุ่นน้ำหนักโดยที่ออกแรงเพียงน้อยนิด ตัวอุปกรณ์ลูกล้อมีหลายประเภท เช่น ล้อแป้น, ล้อวิ่งทางเดียว, ล้อเดือยยาว, ล้อเดือยสปริง, ล้อซอง, ล้อเดือยมน, ล้อเกลียว, ล้อไนลอนแป้นซิ้งค์, ล้อบอล PVC แบบเกลียว, ล้อบอล PVC แป้นซิ้งค์, ล้อยางแป้นซิ้งค์, ล้อวายแลม, ล้อลูกยางกะทะ, ลูกล้อยาง, ลูกล้อไนลอนแบบเกลียว, ลูกล้อไนลอนสแตนเลส ฯลฯ ทั้งนี้หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเลือกใช้จะดูจากวัสดุของลูกล้อ ซึ่งเป็นตัวแบ่งแยกคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกันไป เราไปทำความรู้จักอุปกรณ์ลูกเราประเภทต่างๆ กันค่ะ

.

• ลูกล้อพลาสติก PVC

ลูกล้อ PVC มีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี มีความแข็งแรงทนทานมากกว่า PP สามารถทนร้อน ทนไฟได้เป็นอย่างดี สามารถใช้เป็นลูกล้อสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักได้ เพราะรับน้ำหนักได้ถึงประมาณ 40 กิโลต่อ 1 ล้อ สามารถใช้ติดตั้งกับเฟอร์นิเจอร์ที่ใกล้เตา หรืออยู่ในห้องครัวได้ ส่วนข้อเสียของ PVC คือเรื่อง ของเสียงที่ดังจากการเสียดสีกรณีใช้บนพื้นกระเบื้อง หรือพื้นปูน และอาจเกิดรอยได้ง่ายกว่าลูกล้อยาง

.

• ลูกล้อยาง

ลูกล้อกลมจากยางธรรมชาติ (Natural Rubber) เป็นวัสดุที่มีความนิ่ม ยืดหยุ่น ไม่เกิดเสียงดังรบกวนเวลาเข็น ไม่ทำให้พื้นเป็นรอย ที่สำคัญยังสามารถรองรับน้ำหนักอยู่กับที่ได้โดยไม่ส่งผลให้ลูกล้อเสียหาย เหมาะกับนำมาประยุกต์ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ในอุปกรณ์สำนักงาน แต่ข้อเสียของลูกล้อกลมจากยางธรรมชาติ อาจไม่สามารถทนต่อพื้นที่ที่มีอุณภูมิสูง เช่น ในห้องครัว หรือห้องที่มีเตาผิง

.

• ล้อไนลอน

ล้อไนล่อนเป็นวัสดุที่สะอาด ไม่ทิ้งคราบ จึงเหมาะกับการใช้ในห้องอาหาร ห้องเย็น อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ม่ยุบตัว จึงเหมาะกับงานที่อยู่นิ่งไม่เคลื่อนที่มากนัก เช่น ชั้นวางของ ชั้นโชว์สินค้า ข้อระวังในการใช้คือ ไม่ควรใช้กับพื้นไม้ หรือพื้นหินอ่อน เพราะความแข็งแรงของไนล่อนอาจทำให้พื้นเป็นรอยได้

.

และสำหรับคนที่อยากอัพเกรดเฟอร์นิเจอร์ให้เคลื่อนที่ได้ โดยการติดตั้งลูกล้อเข้าไป เราก็สามารถทำเองได้ ไปดูวิธีการกันค่ะ

1. เตรียมแผนการติดตั้ง โดยตรวจดูพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ที่จะติดตั้ง ว่าเป็นวัสดุอะไร เป็นไม้ หรือเหล็ก

2. การเลือกประเภทลูกล้อ เราต้องวางแผนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งล้อเพิ่มเข้าไปนี้จะวิ่งบนพื้นอะไร (เพราะการเลือกผิวล้อจะมีผลต่อพื้น) และสามารถเลือกสีลูกล้อให้แมชกับเฟอร์นิเจอร์ เช่น หากเป็นแนววินเทช ที่นิยมจะเป็นแนวดิบๆ อาจเป็นล้อเหล็ก(ซึ่งมีผลต่อพื้นที่ล้อวิ่งจะเป็นรอย) หรือเป็นแนวไม้บีช ล้อไนล่อนสีขาวก็เหมาะทำให้ดูสบายๆ แต่พื้นที่วิ่งต้องเป็นพื้นที่แข็งและไม่เกิดรอยได้เช่นกระเบื้อง หรือจะเลือกใช้เป็นล้อยางสีเทา เพราะโดยมากสีเทาเป็นสีที่เข้าได้กับทุกสี จึงสามารถใช้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ได้อย่างกลมกลืน

3. เตรียมอุปกรณ์สำหรับติดตั้งโดยเลือกฟิตติ้งของลูกล้อให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นไม้ หรือเหล็ก

• หากพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์เป็นทรงเสา ควรเลือกฟิตติ้งแบบเกลียว หรือแบบกิ๊ป แบบอัดด้วยพุ๊ก

• หากพื้นผิวแทบจะไม่มีพื้นที่ให้ยึดเกาะ เช่นโต๊ะทำงาน ฟิตติ้งแบบรางยู ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้

• หากพื้นผิวเป็นแบบเรียบทั้งหมด ก็ควรเลือกฟิตติ้งแบบแป้น ที่จะทำให้การยึดแข็งแรง

.

อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการติดตั้งอื่นๆ

• หากผิวเฟอร์นิเจอร์เป็นไม้ ควรเตรียมไขควงที่จะใช้คู่กับสกรูเกลียวปล่อยที่จะใช้กับล้อแป้นสำหรับยึดสี่รูที่แป้น หรือสว่านเจาะไม้ เพื่อเจาะรูที่เสาไม้ เพื่ออัดพุ๊ก หรือน็อตแบบยึดไม้

• หากเป็นเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ควรเตรียมอุปกรณ์การเชื่อม และสีเคลือบแนวเชื่อม

.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ โดยเฉพาะสาย DIY หวังว่าคงจะได้ไอเดียสนุกๆ ในการแปลงเฟอร์นิเจอร์โดยติดล้อเลื่อน เพิ่มความเก๋ ความง่ายสะดวกในการใช้งาน แถมยังได้ความภูมิใจที่เราเองก็ทำได้ ไม่ต้องง้อช่าง อย่างไรก็ตามหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถทักถามฟิวเจอร์เทคฯ ได้ตามช่องทางติดต่อด้านล่างนี้นะคะ เรามีผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *