แต่งบ้านสไตล์ เฟรนช์ อิเคล็คติก French Eclectic

เฟรนช์ อิเคล็คติก สไตล์ เป็นเทรนด์การตกแต่งบ้านที่ได้รับนิยมมาอย่างต่อเนื่อง หากเรามองย้อนเทรนด์การแต่งบ้านที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จัก และชื่นชอบ เช่น สไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิก สไตล์วินเทจ ถัดมาก็มีกระแสผู้บริโภคกลุ่มที่นิยมสไตล์ที่มีความเฉพาะตัวลงไปอีก เช่น สไตล์มินิมอล บูติก ทรอปิคอล ฯลฯ ด้วยความสวยงามที่หลากหลาย และเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละสไตล์ เชื่อว่าทุกวันนี้อาจมีใครหลายคน เลือกไม่ได้สักทีว่าตัวเราชอบสไตล์อะไรกันแน่ หากอารมณ์ที่ไม่รู้จะเลือกอะไรเพราะชอบไปทุกสไตล์ เลยคิดจะเอาหลายๆ อย่างมารวมกันแต่ก็แอบกลัวบ้านจะดูแปลกๆ วันนี้ฟิวเจอร์เทคฯจะนำคำตอบของแนวทางการแต่งบ้านด้วยการเอาหลากหลายสไตล์มารวมกันให้ออกมาดูสวยลงตัว มีเสน่ห์ และเอกลักษณ์ในแบบเฉพาะตน และเราเรียกสิ่งนั้นว่า สไตล์การแต่งบ้านแบบ “อิเคล็คติก” (Eclectic Style)

.

ทำความรู้จักสไตล์อิเคล็คติก (ECLECTIC)

“MIX AND MATCH” คือภาพรวม Concept ที่บ่งบอกถึงสไตล์การแต่งบ้านแนว อิเคล็คติก สไตล์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จนถึงปัจจุบัน มีพัฒนามาจากสไตล์งานทัศนศิลป์ และสถาปัตยกรรมที่ยืมลักษณะเทคนิค หรือนำสไตล์ที่มีที่มาแตกต่างกันมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ที่น่าสนใจคือ แม้ว่ามันจะไม่ใช่สไตล์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนไปในทิศทางใด แต่จากการ “มิกซ์” องค์ประกอบของศิลปะหลากสไตล์ไว้ด้วยกันอย่างลงตัวก็จะสามารถสร้างความโดดเด่นที่มีเสน่ห์ได้

คำว่า “More is More” ก็เป็นอีกคำที่ทำให้เราเห็นภาพของสไตล์นี้ มันคือการรวมเอาสิ่งละอันพันละน้อยที่เป็นเสน่ห์ของสไตล์ต่างๆ หรือ ของตกแต่งเก่าเฟอร์นิเจอร์เก่า กับของของตกแต่งใหม่สมัยใหม่ มาจัดอยู่ด้วยกันโดย Mix & Match ให้ต่างโดดเด่นแบบมีองค์ประกอบ เช่น ตัวห้องเป็นสไตล์โมเดิร์น ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันจัดจ้านแบบ Pop Art และตกแต่งด้วยของสะสมสไตล์กอธิค เป็นต้น

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์อิเคล็คติก

การตกแต่งบ้านด้วยสไตล์อิเคล็คติกนั้น ถือว่าค่อนข้างยากที่จะหา “ความพอดี” ที่ไม่ให้ตกแต่งออกมาแล้วมีความรู้สึกว่าล้นเกินไป เพราะมันไม่ใช่แค่การเลือกเพียงของที่ชอบ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจมาจัดวางรวมๆ กัน แต่ความท้าทาย และความงามของสไตล์นี้ คือ “ทุกองค์ประกอบต้องโดดเด่น และภาพรวมต้องลงตัว” ดังนั้นหากอยากจะจัดบ้านให้สวยงามมีเสน่ห์ในทุกจุดได้ เราจึงจะต้องมีความเข้าใจในหลักการแต่งบ้านสไตล์อิเคล็คติก ซึ่งมีเทคนิคขั้นต้นดังนี้

.

  • วางแผนผัง (Layout) ของห้องให้ชัดเจน

การวางแผนผังหรือ Layout ของห้องให้ชัดเจน แน่นอน จะช่วยก่อโครงสร้างของห้องที่เรียบร้อยขึ้นได้ โดยกำหนดว่ามุมไหนจะเป็นพื้นที่สำหรับอะไร และจุดเชื่อมโยงการตกแต่งในแต่ละมุมด้วยการใช้ของที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นหลากสไตล์ ของที่มีหลากหลายลวดลาย เราสามารถทำได้ด้วยการใช้สีเป็นตัวเชื่อม โดยเลือกจัดวางสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเหมือนกัน หรือสีใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน

  • ใช้สีเพื่อคุมโทนของห้อง และเชื่อมของตกแต่งให้กลมกลืนกัน

ผนังสีเรียบจะช่วยให้การตกแต่งง่ายขึ้น การคุมโทนสีภาพรวมของห้องเป็นทางเลือก ทางรอดที่ดีอย่างหนึ่งในการตกแต่งสไตล์นี้ ผนัง สีเรียบ หรือสีพื้นจะช่วยให้การตกแต่งห้องสไตล์อิเคล็คติกง่ายขึ้นได้ เพราะมันจะเป็นเหมือนผืนผ้าแคนวาสให้เราระบายลวดลาย และสีสันอื่นๆ ลงไปได้สวยงาม และเราก็อาจสร้างความหลากหลายเพิ่มเติมให้กับผนังคุมโทนโดยใช้โทนสีที่มีเฉดใกล้กันได้ เช่น ดำ เทา เทาควันบุหรี่ และยังสามารถเพิ่มความน่าสนใจด้วยสีสันอื่นๆ เล็กน้อย โดยเพิ่มในส่วนของรายละเอียดที่ลวดลายของประดับก็ได้เช่นกัน

  • การนำของตกแต่งหลากยุค หลายสไตล์มารวมกัน

คนที่อยากตกแต่งบ้านด้วยสไตล์อิเคล็คติกส่วนมากมักจะต้องเป็นนักสะสมตัวยง ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็เป็นอันต้องตาต้องใจกับเสน่ห์ของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแจกันโบราณ เครื่องจักสานจากชาวบ้าน หรือเครื่องประดับเล็กน้อยจากต่างประเทศ จึงทำให้มีของสะสมมากมาย และก็อาจนำสิ่งที่หลงใหลเหล่านั้นมาวางตกแต่ง เสน่ห์ของสไตล์อิเคล็คติกคือความหลากหลายที่ไม่ใช่แค่สิ่งของ เทคนิคที่จะแต่งบ้านสไตล์นี้ให้ออกมามีความน่าสนใจเป็นพิเศษ คือการทำให้มีเรื่องราวที่น่าสนใจนั้น คุณอาจนำของตกแต่งจากหลายๆยุค และหลากหลายสไตล์เข้ามาไว้ด้วยกัน เช่น เตียงนอนไม้แบบโบราณ พรมเปอร์เซียกลางห้อง และโคมไฟหัวเตียงแบบโมเดิร์น และอาจจะมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่ดูเรียบหรู พร้อมด้วยภาพวาดแนว Abstract สีสันสดใสสนุกสนานติดไว้ที่กำแพง

  • หา Statement Pieces

สร้างจุดสนใจด้วย Statement Pieces ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โคมไฟระย้า ภาพวาดสุดคลาสิก งานปฏิมากรรมรูปทรงชวนฝัน การจัดห้องสวยงามมีระดับในสไตล์อิเคล็คติกก็เปรียบเหมือนการจัดองค์ประกอบของจิตรกร คุณสามารถสร้างความสนใจ และเรื่องราวให้กับห้องแต่ละห้องด้วย “Statement pieces” โดยเลือกที่จะชูโรงสิ่งของที่สามารถดึงสายตาทุกคู่ของแขกที่มาเยี่ยมเยียนให้หันมอง และมันต้องมีความน่าสนใจมากพอที่จะก่อให้เกิดบทสนทนา หรือความชื่นชมในรสนิยมของเจ้าของ เปรียบเหมือนมีภาพวาดของศิลปินที่ต้องมีความสวยงามที่ดึงดูดสายตาของเราให้ต้องหยุดมองได้ สังเกตหรือไม่ว่าศิลปินจะสร้างจุดสนใจหรือ “โฟกัส” อยู่เพียงหนึ่งจุด และวางองค์ประกอบอื่นๆ อย่างลงตัว แม้ในงานที่มีรายละเอียดกระจัดกระจายก็จะมีเพียงหนึ่งจุดสนใจ

ในการแต่งห้องสไตล์อิเคล็ดติดนั้นก็ควรมีหลักการเช่นเดียวกัน ทั้งนี้แนะนำว่าในแต่ละห้องไม่ควรมี Statement Piece เกิน 1-2 ชิ้น เพราะถ้ามีมากกว่านั้น สิ่งของแต่ละชิ้นจะแย่งกันดึงความสนใจจนภาพรวมขาด “โฟกัส” ดังนั้น Statement pieces ของคุณอาจเป็นตู้เก่าโบราณ ภาพวาดของศิลปิน งานปฏิมากรรมสักชิ้น หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดี มีระดับ โดดเด่นออกมาจากบรรยากาศห้อง (แต่ไม่ลดทอนความน่าสนใจของสิ่งอื่น) เช่น แกรนด์โซฟาหนังแท้ หรือเปียโนสักหลัง เป็นต้น

  • สาดสีสันความเป็นตัวเองของคุณ

สไตล์อิเคล็คติกจริงๆ แล้วเกิดจากความชื่นชอบในศิลปะสไตล์ต่างๆ ชอบสิ่งไหน สนใจสิ่งใด ก็หยิบยืมมาสร้างสรรค์เป็นผลงานของคุณเอง บ้านของเราก็สามารถเป็นผลงานศิลปะของเราได้ เทคนิคที่ดีที่สุดคือ ลืมกฎ ลืมหลักการ และลืมสไตล์ที่จำเจทิ้งไป และเข้าใจว่าการตกแต่งบ้านไม่มีผิด-ถูก สิ่งสำคัญอยู่ที่เราจะสนุกไปกับมัน และรู้สึกภูมิใจกับผลงานได้ทุกครั้งที่กลับเข้าบ้าน

.

หากจะสรุปนิยามของความเป็นสไตล์เฟรนช์ อิเคล็คติก French Eclectic คงจะต้องใช้คำว่า “ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของคุณออกมา… และสนุกกับการตกแต่งบ้านในสไตล์แบบไหนก็ได้ที่เป็นคุณ” ฟิวเจอร์เทคขอให้คุณสนุก และมีความสุขกับการแต่งบ้านนะคะ