อุปกรณ์ครัวร่วมสมัย ที่ใช้ร่วมกับครัวไทย ช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่าย

ห้องครัวแบบไทยโบราณนั้น มักจะสร้างแยกไว้นอกตัวบ้านเนื่องจากขั้นตอนการทำอาหารไทยส่วนใหญ่นั้น จะเน้นการผัดการทอดที่หนักหน่วงเป็นพิเศษ ส่งผลให้ต้องมีควัน และกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วจุดที่ทำอาหาร การแยกครัวไว้นอกบ้านแบบคนไทยสมัยก่อนจึงช่วยป้องกันปัญหากลิ่นอาหารติดอยู่ในบ้านนั่นเอง และเพราะห้องครัวไทยเป็นบริเวณห้องที่ไม่ต่างจากสมรภูมิรบเท่าไร เพราะแต่ละขั้นตอนของเมนูจัดหนักมาก ไหนจะทุบ ตำ โขลก ผัดทอด! เดี๋ยวนี้ครัวไทยไม่ได้ดูเชยเหมือนเมื่อก่อนนะคะ เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ก็เริ่มมีไอเดียการออกแบบผสมผสานสไตล์การตกแต่งเข้ามาทำให้มีเสน่ห์มากขึ้นทีเดียวเลยนะคะ เช่นถ้าใครชอบแบบดิบๆ เท่ๆ ก็สามารถตกแต่งเป็นครัวไทยสไตล์ลอฟท์ที่ใช้ปูนเปลือย และสีดำเป็นองค์ประกอบหลักเข้าไปได้ ซึ่งเรามักจะเห็นครัวไทยสไตล์นี้บ่อยๆตามคาเฟ่ และบางบ้านที่พอจะมีพื้นที่ก็อาจจะออกแบบครัวไทยสไตล์นี้พร้อมกับดีไซน์ทำเป็นโซนนั่งทานอาหารควบไปเลย ทีนี้ไม่ว่าจะปาร์ตี้หรือนั่งชิลล์ก็สบายมากๆ อีกทั้งยังทำให้การดูแลรักษาความสะอาดก็ง่ายด้วยนะคะ

ครัวไทยโมเดิร์น เป็นที่นิยมมีการออกแบบห้องครัวที่ประยุกต์ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยแบบพื้นบ้านเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัวให้เราเห็นมากมาย ด้วยการออกแบบให้รูปทรง สี และการตกแต่งยังมีกลิ่นอายของความเป็นไทย ส่วนใหญ่นิยมใช้อุปกรณ์ประเภทไม้ ไม้ไผ่ กะลา หรือใบตองเข้ามาเป็นตัวและความรู้สึก แต่ในส่วนของเครื่องครัว เคาน์เตอร์ ก็จะนิยมเลือกใช้วัสดุที่มีความทันสมัย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอีกคล่องตัว แต่โดยรวมแล้วภาพรวมตกแต่งจะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก

มาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านคงพอเข้าใจได้มากขึ้นว่ายุคสมัยมีการเปลี่ยนไป ครัวไทยไม่ได้เชยอย่างที่คิด และหากใครคิดจะมีครัวไทยก็อาจจะลองตั้งต้นคิดดูว่าชอบแบบไหน และลองผสมผสานดีไซน์ลงไปดู สำคัญคือนอกจากความสวยงามลงตัวแล้ว อย่าลืมที่จะวางแผนออกแบบห้องครัวให้แข็งแรง และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่นะคะ และในบทความนี้หากใครอยากหาอุปกรณ์ครัวที่ทันสมัยเพื่อใช้ร่วมกับครัวไทยช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น ฟิวเจอร์เทคฯ คัดมาให้แล้วค่ะ

.

อ่างล้างจานสแตนเลส

ไม่น่าเชื่อว่าอารมณ์ของครัวไทยจะทำให้ดูมีความทันสมัยได้ง่ายๆ ด้วยการใช้อ่างล้างจานสแตนเลสที่มีดีไซน์ มีลูกเล่น ที่ต่างไปจากอ่างล้างจานปกติธรรมดาทั่วไป ลองดูตัวอย่างอ่างล้างจานสแตนเลสเหล่านี้ดูสิคะ จะเห็นว่าดีไซน์ของมันมีความทันสมัย เมื่อก่อนเราอาจจะเห็นอ่างล้างชามที่ก้นอ่างเป็นทรงโค้งมน และเนื้อสแตนเลสที่ใช้ก็อาจจะไม่ได้ดูเงางามมีเสน่ห์เหมือนอ่างล้างจานที่คุณกำลังได้เห็น ยังไม่รวมถึงฟังก์ชันเช่นหัวปั๊มสำหรับกดน้ำยาล้างจานที่เข้าชุดกัน ก๊อกน้ำที่มีดีไซน์สวยงามตอบโจทย์การใช้งาน และจำนวนหลุมของอ่างที่ให้เราสามารถเลือกได้ อ่างล้าง

.

ตะแกรงคว่ำจาน

นึกถึงภาพสมัยก่อนที่เรายังไม่มีตะแกรงคว่ำจาน เราก็จะนึกเห็นภาพว่าจะมีตะกร้า 1 ใบแล้วก็มีจานชามที่ล้างเสร็จวางสลับเป็นฟันปลากันไว้ นอกจากจะดูไม่สวยงามไม่เป็นระเบียบแล้ว เวลาที่จะเลือกหยิบใช้ก็จะต้องลำบากเพราะทุกอย่างรวมอยู่ในที่เดียวกัน แต่ในยุคสมัยใหม่ก็มีดีไซน์ตะแกรงคว่ำจานสวยๆ ออกมาให้เราเลือกใช้กันเยอะ ยิ่งสมัยนี้หลายคนนิยมใช้จานชามเป็นส่วนหนึ่งในการประดับตกแต่งพื้นที่บนโต๊ะอาหาร การจัดเก็บบางครั้งก็ต้องการการทะนุถนอมที่มากกว่า ตะแกรงคว่ำจานสมัยใหม่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะดีไซน์ที่ทำเป็นช่องซึ่งทำให้มีรูปแบบการใช้งานที่ถูกจัดระเบียบให้เกิดความสวยงาม และมันยังเอื้อประโยชน์ในการใช้งานครัวให้หยิบใช้ได้สะดวกเพราะมองเห็นง่าย ข้อดีมากๆ อีกอย่างของอุปกรณ์ตะแกรงคว่ำจานคือ มันช่วยถนอมจานชามไม่ให้เกิดการขูดขีดกันโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ดีไซน์ของตะแกรงคว่ำจานที่นำมาให้ดูนี้ ออกแบบมาเพื่อให้เราคัดเลือกจานชามที่จำเป็นต้องใช้บ่อยๆ มาวางไว้ แทนที่ทุกครั้งจะต้องไปเปิดตู้เก็บจานชามเพื่อหยิบมาใช้ คิดดูสิคะว่าความสะดวกจะเกิดขึ้นแค่ไหน หากเรามีตะแกรงคว่ำจานสวยๆ แบบนี้อยู่ใกล้ๆ มือที่เมื่อทำกับข้าวเสร็จก็หยิบจานตักอาหารขึ้นจากเตาเสิร์ฟได้เลย

.

ฉากรับชั้นวางไมโครเวฟ

ถึงแม้ว่าจะเป็นครัวไทย แต่ยังไงเชื่อว่าทุกคนก็จะมีโอกาสได้เห็นไมโครเวฟตั้งอยู่ เพราะไมโครเวฟกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญนึงของการทำครัวไปแล้ว แล้วมันก็คงจะน่าเบื่อถ้าเราจะวางไมโครเวฟไว้บนเคาน์เตอร์ธรรมดาๆ เพราะโดยปกติครัวไทยไม่ค่อยจะมีการ built in ทั้งนี้เราสามารถที่จะเพิ่มความเก๋ ความทันสมัย ด้วยไอเดียการจัดตำแหน่งวางไมโครเวฟใหม่ด้วย อุปกรณ์ฉากรับชั้นวางไมโครเวฟ ฉากรับชั้นไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำการติดตั้งไว้ที่บริเวณกำแพง ซึ่งหมายความว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับเราได้ด้วยนะคะ

ดีไซน์ของอุปกรณ์ฉากรับชั้นแบบก่อนๆ นิยมทำออกมาเป็นเหล็กมุมฉาก และเมื่อติดตั้งเข้าไปก็จะไม่สามารถขยับปรับเปลี่ยนอะไรได้ แต่ความพิเศษของอุปกรณ์ฉากรับชั้นไมโครเวฟที่คุณผู้อ่านกำลังเห็นอยู่นี้ มันสามารถที่จะพับเก็บเวลาที่ไม่ใช้ได้ รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้เป็นฉากรับชั้นสำหรับวางสิ่งของชนิดอื่นๆ ได้ด้วยเพราะว่ามันมีความแข็งแรงมาก ที่สำคัญวัสดุที่ใช้ก็มีความแข็งแรงเพราะเรามีทั้งแบบสแตนเลส และเหล็กให้เลือก

.

ชุดแขวนใต้ตู้ลอยสีดำ

ต้องขอบอกว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำให้ครัวไทยดู Chic ขึ้นมามากๆเลยค่ะ ถ้าดูจากในภาพจะเห็นว่ามันเป็นชุดแขวนอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่อยู่ในตำแหน่งใต้ตู้ แต่ในแง่ของการใช้งาน หากเราไม่มีตู้ลอยติดผนังอยู่ ก็สามารถที่จะใช้ชุดอุปกรณ์นี้ติดเข้ากับผนังเพื่อใช้ประโยชน์จากมันได้นะคะ ดีไซน์ของอุปกรณ์นี้ถือว่าฉลาดมาก มันตอบโจทย์การจัดเก็บอุปกรณ์ครัวแทบทุกชนิดได้ ที่สำคัญมันยังมีความแข็งแรงทนทานมาก เพราะมันทำมาจากเหล็ก ทั้งนี้เราสามารถที่จะซื้ออุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมเช่นราวแขวน ขอเกี่ยว มาเป็นฟังก์ชันเสริมในชุดอุปกรณ์นี้ได้ด้วยนะคะ

.

HOOK ขอเกี่ยวอเนกประสงค์

ขอเกี่ยวอเนกประสงค์ผิวเผินเหมือนดูไม่ได้มีความสำคัญอะไร แต่ถ้าเรามองให้ดีเจ้าอุปกรณ์ขอเกี่ยวนี้ มันเป็นอุปกรณ์ที่เอื้อประโยชน์กับเรามากมาย มันช่วยจัดเก็บข้าวของ มันช่วยประหยัดพื้นที่ และมันสามารถใช้เป็นกิมมิคลูกเล่นในการออกแบบตกแต่งครัวให้เก๋ได้ด้วยนะคะ ลองนึกภาพว่าเราใช้ขอเกี่ยวอเนกประสงค์หลายๆ อัน ติดตั้งแบบเล่นระดับเข้าไปบนพื้นที่บนกำแพง และแขวนอุปกรณ์ครัวหลากหลายไว้อย่างมีศิลปะ ครัวไทยธรรมดาธรรมดาจะสวยแค่ไหน ยังไม่รวมถึงความสะดวกสบายในการจัดเก็บ และหยิบใช้ เพราะเมื่อเราแขวนอุปกรณ์ไว้ที่ขอเกี่ยวอเนกประสงค์ รับรองว่าจะหมดปัญหา การหาของใช้ไม่เจออย่างแน่นอนค่ะ

NO.HK13
NO.HK16

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *