เทคนิคการเลือกซื้อ บานพับถ้วย

วิธีเลือกซื้อบานพับถ้วย

บานพับ หรือบานพับถ้วย เป็นอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญคู่ตู้เสื้อผ้า และตู้เก็บของ 
บทความนี้จะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อบานพับถ้วย เพื่อให้คุณผู้อ่านได้มีแนวทางในการเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม โดยจะแบ่งเป็น 3 ข้อ ดังนี้ค่ะ

1.เลือกให้เหมาะกับวิธีเปิดปิดของหน้าบาน
•หน้าบานแบบมีมือจับ ควรใช้บานพับถ้วยที่มีซอฟโคลส (Soft close) ให้การปิดแบบนุ่มนวล ปิดเงียบ ไร้แรงกระแทก หรือแบบมีสปริงในตัว ซึ่งเป็นการเปิดปิดแบบธรรมดา มีให้เลือกทั้งจังหวะเดียว และ 2 จังหวะ

•หน้าบานแบบไร้มือจับ หรือแบบกดกระเด้ง  (Push to open) ควรใช้บานพับถ้วยรุ่นที่ไม่มีสปริง เพราะจะช่วยเสริมให้แกนกดกระเด้ง    ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.เลือกขนาดให้เหมาะสมกับความหนาของหน้าบาน
บานพับถ้วยมีขนาดให้เลือก 3 ขนาด คือ 26มม. / 35มม. / 40 มม. ขนาดที่เลือกใช้ต้องเหมาะสมกับความหนาของหน้าบาน 
แต่โดยมากเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมาตรฐานทั่วไป  นิยมใช้บานพับถ้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 มม. ซึ่งเหมาะสมกับความหนาของหน้าบานที่มีขนาด  15-19มม.(6หุน) – 20-25มม.(1นิ้ว)

3. เลือกให้เหมาะกับลักษณะการติดตั้ง 3 ประเภทได้แก่

ประเภท-บานพับถ้วย

ประเภทที่ 1. ติดตั้งแบบริมทับขอบ

บานพับถ้วยประเภทนี้ใช้กับตู้ที่มีบานประตูอยู่นอกตัวตู้  เป็นตู้ที่อยู่ตำแหน่งด้านริมสุด หรือตู้ทีใช้ขอบตู้แยกอิสระโดยบานพับจะปิดทับขอบด้านข้างตัวตู้ไว้

ประเภทที่ 2. ติดตั้งแบบทับครึ่งขอบ / ทับกลางขอบ

บานพับถ้วยประเภทนี้ใช้กับตู้ที่มีบานประตูทับขอบตู้  เป็นตู้ที่อยู่ตำแหน่ง ระหว่างกลางที่มีโครงตู้ร่วมกัน  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีกับขอบบานด้านข้าง หรือตู้บานเปิดที่มีชิ้นงานอื่นขนาบข้าง เช่น มีลิ้นชักอยู่ข้างๆ ก็ต้องใช้บานพับแบบนี้

ประเภทที่ 3. ติดตั้งทับในขอบ
บานพับถ้วยประเภทนี้ใช้กับตู้ที่มีบานประตูอยู่ด้านในขอบข้างตัวตู้  มักใช้กับตู้ที่มีดีไซน์โชว์ขอบตู้  หรือเป็นตู้ที่มีหน้าบานซ้อนหลายชั้น

.

เลือกซื้อบานพับถ้วย ได้ที่  https://future-tech.co.th/concealed-hinges/
ฟิวเจอร์เทคสินค้าอุปกรณ์ฟิตติ้งเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์แต่งบ้าน