กั้นพื้นที่ยังไงให้ดูกว้าง ประโยชน์ และ ข้อดีของการใช้ ประตูบานเลื่อนแบบบานกระจกอลูมิเนียม

“กั้นพื้นที่ยังไงให้ดูกว้าง ทั้งยังแบ่งโซนพื้นที่ให้ออกมาดูดีอย่างเป็นสัดส่วน”

ประตู คือ สิ่งก่อสร้างแบบเคลื่อนที่ได้ที่เราใช้ปิดกั้น และเป็นทางเข้าไปยังพื้นที่ที่ต่าง ๆ เช่นตึก อาคาร บ้าน ห้อง ฯลฯ โครงสร้างประตู มีทั้งแบบที่อยู่ภายนอกและแบบที่อยู่ภายใน ในแง่ของสถาปัตยกรรมประตูมักใช้เพื่อควบคุมระบบระบายอากาศ และ/หรือแสงของบรรยากาศภายในพื้นที่ โดยบางครั้งอาจใช้ประตูเป็นตัวช่วยปิดทางกระแสลมเพื่อที่ภายในจะได้มีอากาศเย็นลง หรือร้อนได้ขึ้นอย่างเหมาะสม แต่ในแง่ของการออกแบบตกแต่งภายใน ประตูมักจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการแบ่งโซน (Space) ของบริเวณพื้นที่ หรือในห้องต่าง ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน และอีกนัยยะหนึ่งยังเป็นการป้องกันเรื่องของเสียง และกลิ่น ที่จะไม่รบกวนพื้นที่อื่นที่อยู่ใกล้เคียง เช่นประตูระหว่างห้องน้ำกับห้องนอน ห้องนั่งเล่นกับห้องครัว

ประตูทั่วไปที่เราคุ้นเคยจะเป็นแบบบานเปิดสวิง คือผลักออก ดึงเข้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นรูปแบบประตูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ยังมีประตูอีกแบบหนึ่งที่เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความโดดเด่นของการเปิด-ปิดแบบสไลด์ไปด้านข้างแบบแนบกับผนัง ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการเปิด-ปิด จึงเป็นที่นิยมนำไปใช้ตกแต่งภายในหลายประเภทเช่น “ประตูบานเลื่อน” ดังนั้นในบทความนี้ ฟิวเจอร์เทคฯ จะชวนคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของประตูบานเลื่อน ประเภทของอุปกรณ์บานเลื่อน และแนะนำอุปกรณ์บานเลื่อนที่ตอบโจทย์การทำประตูบานเลื่อนแบบบานกระจกอลูมิเนียมกันค่ะ

ประตูบานเลื่อน (Sliding Door)

ประตูบานเลื่อนเป็นหนึ่งในรูปแบบประตูที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้งานได้หลากหลายแบบ มีความโดดเด่นของการเปิด-ปิดด้วยการสไลด์ไปด้านข้างแบบแนบกับผนังที่ไม่ว่าจะใช้วัสดุบานประตูอะไรก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการเปิด-ปิดได้ดี และในกรณีนำมาใช้กั้นเป็นประตูของที่อยู่อาศัย หรือกั้นพื้นที่ของห้องต่าง ๆ ภายในบ้านแบบที่กำลังนิยมในปัจจุบันนี้คือ ประตูบานเลื่อนแบบบานกระจกอลูมิเนียม ก็จะยิ่งช่วยทำให้บรรยากาศของพื้นที่ หรือห้องนั้น ๆ ดูสวยงาม หรูหรา เป็นพื้นที่ที่ดูเปิดกว้างไม่อึดอัด ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกพื้นที่รวมถึงบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ

องค์ประกอบของประตูบานเลื่อน หลัก ๆ ก็จะมีตัวหน้าบานประตู และอุปกรณ์สำหรับติดตั้งประตู เรียกอีกอย่างว่าอุปกรณ์บานเลื่อน  ในส่วนของหน้าบานประตูเราสามารถเลือกใช้ประเภทของ Raw material ที่ผลิตจากวัสดุหลากหลายประเภทโดยขึ้นประเภทการใช้งานรวมถึงดีไซน์ภาพรวมของการตกแต่ง เช่น บานประตูไม้  บานประตูกระจก บานประตูอลูมิเนียม บานประตูสแตนเลส บานประตูเหล็ก ฯลฯ ทั้งนี้ยังมีอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ยึดติดกับโครงสร้างเพดานหรือพื้น เพื่อทำการแขวน หรือติดตั้งบานประตูเข้าไป นั่นคืออุปกรณ์บานเลื่อน เราไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์บานเลื่อนคร่าว ๆ กันค่ะ

ส่วนประกอบสำคัญของอุปกรณ์บานเลื่อน คือรางเลื่อน ซึ่งจะมีทั้งแบบรางเลื่อนบน และรางเลื่อนล่าง ซึ่งทั้ง 2 ประเภทมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

  • ประตูบานเลื่อนแบบรางเลื่อนล่าง จะมีราคาค่าวัสดุ ค่าการติดตั้งถูกกว่า และซ่อมแซมง่ายกว่าประตูบานเลื่อนแบบรางเลื่อนบน แต่ลูกล้อของบานประตูซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักอาจเกิดการสึกหรอเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน และอาจทำให้ส่งผลต่อการใช้งาน เปิด-ปิดไม่ลื่น และประตูบานเลื่อนแบบรางล่าง ตัวรางจะถูกติดตั้งอยู่ที่พื้น ในแง่ของพฤติกรรมการใช้งานก็อาจเสี่ยงต่อการเดินสะดุดบริเวณราง และอาจจะเกิดฝุ่นสกปรกไปสะสมอยู่บนรางที่พื้นได้ง่าย
  • ประตูบานเลื่อนแบบรางเลื่อนบน หรือรางแขวน การทำงานของรางเลื่อนบนตัวรับน้ำหนักของประตูจะถูกแขวนไว้กับรางที่ติดตั้งอยู่กับโครงสร้างของผนังด้านบน การจะเลือกใช้อาจต้องคำนวณน้ำหนัก และจุดยึดบานประตูเข้ากับรางโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ในด้านความงามของประตูบานเลื่อนแบบรางเลื่อนบนหรือรางแขวน จะมีความสวยงามมากกว่ารางล่าง เพราะทุกอย่างถูกแขวนไว้อยู่ด้านบนจึงทำให้ไม่มีอะไรมากีดขวาง ทั้งนี้อุปกรณ์รางเลื่อนบน และค่าแรงในการติดตั้งอาจจะมีราคาสูงกว่ารางเลื่อนล่าง

สำหรับอุปกรณ์ประตูบานเลื่อน รุ่นยอดนิยมที่ตอบโจทย์สำหรับการติดตั้งบานเลื่อนกระจกอลูมิเนียม ฟิวเจอร์เทคฯ ขอแนะนำให้รู้จักกับ FT SLIDE SDC32

ข้อดี และคุณสมบัติพิเศษของชุดอุปกรณ์บานเลื่อน FT Slide รุ่น SDC32

✅ เป็นระบบ Soft Close 2 ด้าน ทำให้ปิดอย่างนุ่มนวลอัตโนมัติ แม้ปิดแรงก็ไม่เกิดการกระแทกของหน้าบานประตู และไม่มีเสียงรบกวน

✅ เป็นชุดอุปกรณ์บานเลื่อนระบบ Anti Jump (ลูกล้อแบบมีสปริง Anti Jumping) ทำให้บานประตูเลื่อนไหลในการเปิด-ปิด และไม่ตกราง เพราะลูกล้อสามารถปรับเข้าได้ตามลักษณะของพื้นที่

✅ ลูกล้อมีดีไซน์พิเศษให้มีขนาดเท่ากับหน้ากว้างของรางเฟรมอลูมิเนียม ช่วยให้มีความแข็งแรง หน้าบานมั่นคงเวลาเปิด-ปิด

✅ รางอลูมิเนียมมีทั้งแบบ รางร่องเดี่ยว และรางร่องคู่  ประเภทวัสดุทำจากอลูมิเนียมมี  ดีไซน์ที่สวยงาม

✅ รางอลูมิเนียมอุปกรณ์บานเลื่อน FT Slide รุ่น SDC32 สามารถสั่งผลิตสีให้เหมือนสีของหน้าบานเฟรมอลูมิเนียม หรือสีตามต้องการได้

✅ อุปกรณ์บานเลื่อนรุ่นนี้ประกอบง่าย สามารถใช้ได้ทั้งบานเฟรม และ บานไม้ รองรับน้ำหนักได้ 45-60 กก.